16/05/2015
Thánh lễ tưởng nhớ cố Giám mục Nicolas
Trong niềm tưởng nhớ và tri ân cố Giám mục Nicolas Huỳnh Văn Nghi (Giám mục tiên khởi Gp Phan Thiết) vừa được Chúa gọi về ngày 6.5.2015 vừa qua. Giáo xứ Vườn Xoài đã  dâng thánh lễ đồng tế để cầu nguyện đặc biệt cho cố GM Nicolas vào chiều ngày 13.5.2015, với sự chủ tế của cha chánh xứ Vincentê và đồng tề là cha phụ tá Philipphê.
Vào đầu lễ, cha chủ tế đã nói lên tâm tình yêu mến, kính nhớ và xin cộng đoàn cầu nguyện cách đặc biệt đến vị linh mục, Giám mục nhân từ  đã hết lòng hy sinh, đóng góp cho Giáo hội nói chung và cho  giáo xứ Vườn Xoài nói riêng
Trong bài chia sẻ Tin Mừng Thánh Marcô, qua câu chuyện “hóa bánh ra nhiều”, cha chủ tế đã dẫn cộng đoàn gặp gỡ thầy Giêsu, mục tử nhân lành. Việc “Cho họ ăn”, không chỉ  thỏa mãn về của ăn vật chất trong đời sống, mà chính của ăn thiêng liêng đã giúp mọi người nhận ra khuôn mặt đích thực của Thiên Chúa. Hình ảnh cố Giám mục Nicolas,  một tông đồ gương mẫu trong sứ vụ xây đắp và phát triển đức tin trong cuộc đời linh mục của ngài . Cụ thể đó là việc xây dựng và hình thành nên các giáo điểm, giáo xứ. Và giáo xứ Vườn Xoài chính là nơi đã được ngài thăm viếng mục vụ trong giai đoạn 1954-1957. Có thể nói rằng, ngài là một trong những linh mục làm nên những viên đá đầu tiên xây dựng Giáo điểm Vườn Xoài-Sở Rác. Với kỷ niệm sâu sắc ấy, giáo xứ luôn nhớ và tri ân cố Giám mục Nicolas.
Trong dòng hồi tưởng, cha chủ tế kể lại một kỷ niệm sâu sắc là khi gặp gỡ bốn linh mục đầu tiên (sau 1975) của Giáo phận Sài gòn  lên đường sang Pháp du học,  cố GM Nicolas (khi đó ngài là Giám quản Tông Tòa Gp Sài Gòn) có chia sẻ và câu nói của ngài còn được nhớ như in: “Các cha hãy cố gắng tiếp thu các kiến thức của nước ngoài rồi đem về phục vụ đất nước, phục vụ giáo hội”
 (hiện nay là Đức cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục Gp Phan Thiết; cha Ernest Nguyễn Văn Hưởng, chánh xứ Chợ Đũi; cha GioaKim Trần Văn Hương, Giám đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn và cha Vincentê Nguyễn Thế Thủ, chánh xứ Vườn Xoài)
Kết thúc phần chia sẻ , cha chủ tế xin cộng đoàn cầu nguyện cho cố GM Nicolas và cha tin tưởng chắc chắn cố GM Nicolas đã được hưởng phần thưởng xứng đáng  trên trời vì những công việc mà ngài đã thi hành nơi đoàn chiên của ngài, xin Chúa ban cho Giáo hội thêm nhiều linh mục với những gương sáng như cố Giám mục Nicolas
Trước khi kết lễ, quý cha đồng tế và toàn thể cộng đoàn đã cùng nhau dâng một kinh Lạy Cha, một kinh Kính Mừng và kinh Tin kính cầu nguyện cho cố GM Nicolas