04/10/2022
Bài: Trường Sơn; Ảnh: MVTT Vườn Xoài

Với sự hiện diện đông đảo của cộng đoàn, quý khách, quý tu sĩ nam nữ và đặc biệt hơn 50 linh mục gồm quý cha hạt trưởng, quý cha nguyên chánh xứ, quý cha Hạt Tân Định và Gia Định. Đặc biệt, sự “trở về nhà” như lời tâm sự đầy thân thiết của cha Tổng đại diện Inhaxiô trong ngày giáo xứ đón nhận quý cha mới

Trước khi bước vào thánh lễ, cha Hạt trưởng Tân Định, Phaolô Nguyễn Quốc Hưng đã long trọng công bố Bổ Nhiệm Thư của cha Tân chánh xứ Phêrô Vũ Minh Hùng và cha Phó Gioan Baotixita Đỗ Quốc Vinh. Tiếp theo, là những nghi thức diễn nghĩa như: cha Tân chánh xứ tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với Giáo hội và cha Tổng đại diện cử hành nghi thức trao chìa khóa Nhà Tạm, nhận ghế chủ tọa, nhận giếng nước Rửa tội và nhận Tòa Giải tội cho cha mới. Kết thúc phần diễn nghĩa, cộng đoàn bước vào thánh lễ với Kinh Vinh danh

Tiếp sau phần cha Tân chánh xứ công bố Lời Chúa, cha Tổng đại diện đã chia sẻ những suy nghĩ của ngài về kỷ niệm cha đến nước Pháp, đến thăm nhà MEP (Hội truyền giáo Thừa Sai Paris). Và ở đây hiện đang trân trọng lưu giữ các thánh tích của các vị tử đạo Việt Nam. Điều này đã để lại cho ngài sự xúc động lớn lao về sự dấn thân và hy sinh lớn lao của Các Thánh Tử đạo Việt Nam. Cũng nhân đây, ngài mời gọi người Công Giáo hãy trở về với cội nguồn để biết ơn vị tướng của triều đình Nhà Nguyễn – Tả quân Lê Văn Duyệt tại vùng đất Nam bộ, bởi những chính sách, chủ trương có lợi cho đạo Kitô. Cha chia sẻ : “Dù ngày nay, các Kitô hữu không còn bị đàn áp, bắt bớ và tử vì đạo như các Thánh ngày xưa nhưng các Kitô hữu hãy sống quảng đại, bác ái để những ai có cái nhìn không thiện cảm về đạo Kitô sẽ thay đổi nhận thức và hiểu chúng ta hơn”. Bằng minh chứng rất cụ thể, sinh động về sự dấn thân, hy sinh của các tu sĩ, linh mục trong đại dịch Covid vừa qua. Và đặc biệt cách sống, sự cống hiến cho người nghèo, người yếm thế của cha Tân chánh xứ Phêrô trong đại dịch Covid vừa qua cũng như trong suốt nhiều năm qua đã là “tấm gương cho các linh mục Tổng Giáo phận”

Trước khi kết thúc thánh lễ, vị Chủ tịch HĐMV đã có lời chúc mừng đến quý cha mới cũng như gởi lời tri ân đến Đức Tổng GM Giuse, cha TĐD Inhaxiô, quý cha và quý khách. Cũng trong sự xúc động và vui mừng, cha Tân chánh xứ Phêrô và cha Phó Gioan Baotixita đã bày tỏ lòng biết ơn đến những cha tiền nhiệm và cách riêng là cha Phêrô Phan Khắc Từ, nguyên chánh xứ.
Ngay sau thánh lễ, quý cha đồng tế và quý vị HĐMV các giáo xứ Martinô, Tân Định và Vườn Xoài đã chụp hình lưu niệm với cha Tân chánh xứ và Phó xứ

Nói thêm, cha Tân chánh xứ Phêrô Vũ Minh Hùng thụ phong linh mục vào ngày 24/6/2002 và được bổ nhiệm là cha Phó giáo xứ Thị Nghè.
  • Năm 2007, ngài được Bài Sai là cha chánh xứ Martinô (Giáo hạt Gia định)
  • Ngày 01/8/2022, ngài được Bài Sai là cha chánh xứ Vườn Xoài (Giáo hạt Tân Định)
Và đây là cha chánh xứ thứ 08 kể từ 1957 đến nay
Cha Phó Gioan Baotixita Đỗ Quốc Vinh thụ phong linh mục ngày 30/5/2016 và được Bài Sai là cha phó giáo xứ Bình An Thượng (Giáo hạt Bình An)