25/11/2014
Đại lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
WGPSG -- “Giáo hội Việt Nam đã phát sinh những nhân chứng, đặc biệt là Chư Thánh Tử Đạo, lời tiền nhân nói không sai: Máu đào là hạt giống phát sinh Kitô hữu, vì do máu các Đấng Tử Đạo của dân tộc và Giáo hội Việt Nam mà đức tin trong thế hệ trước đã mọc lên, đức tin của thế hệ hiện tại được bảo toàn, và hy vọng đức tin của thế hệ mai sau được gìn giữ”. (Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II)
Hiệp cùng với Giáo hội hoàn vũ và Giáo hội Việt Nam, giáo xứ Vườn Xoài đã hân hoan mừng kính trọng thể Đại lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (TĐVN), cũng là bổn mạng giáo xứ, vào chiều thứ Hai, ngày 24/11/2014.
Đến dâng Thánh lễ có Đức ông Phanxicô Borgia Trần Văn Khả; cha Phêrô Phan Khắc Từ - nguyên chánh xứ Gx. Vườn Xoài; cha Đaminh - Phaolô Đoàn Đức Hạnh, Đại diện Cộng đoàn Thiên Phúc tại Việt Nam; cha Roberto Berlamino Phạm Văn Bình, CMC; cha Philipphê - Maria Nguyễn Thái Hiệp, CMC, phụ tá Gx. Vườn Xoài và cha Vincentê Nguyễn Thế Thủ - chánh xứ Gx. Vườn Xoài - chủ tế.
Trước Thánh lễ, toàn thể cộng đoàn cùng lắng nghe tóm tắt tiểu sử của 117 vị Thánh TĐVN do vị Đại diện HĐMV trích lược. Sau đó, nghi thức cung nghinh di cốt Chư Thánh TĐVN đã được quý cha đồng tế, quý HĐMV, quý tu sĩ nam nữ, quý hội đoàn đạo đức và toàn thể cộng đoàn rước vào nhà thờ. Cha chủ tế đã xông hương di cốt tại cung thánh.
Qua bài Tin Mừng Thánh Mátthêu 10,17-22, cha chủ tế đã mời cộng đoàn ngược dòng lịch sử Giáo hội Công giáo Việt Nam ngắm nhìn bối cảnh lịch sử Lời Chúa được gieo vãi trên quê hương Việt Nam bởi các vị Thừa Sai châu Âu. Một giai đoạn đầy thử thách, gian nan, thậm chí các vị Thừa Sai phải bỏ mạng sống mình vì loan truyền đức tin cũng như người đón nhận Tin Mừng là những bậc tiền nhân, ông bà tổ tiên chúng ta. Hơn 100 ngàn người thuộc mọi giới đã chết để làm chứng cho Tin Mừng và 117 vị đã được Giáo hội tuyên phong lên bậc Hiển Thánh vào ngày 19/6/1988 - sự kiện trọng đại của lịch sử Giáo hội Việt Nam. Cha nói: “Chúng ta cám ơn các Ngài, dù ở trong một thế giới văn minh, nhưng các Ngài đã từ bỏ để mang Chúa đến với đất nước còn rất xa lạ trên bản đồ thế giới. Chúng ta cũng cám ơn và tri ân những bậc tiền nhân đã quảng đại đón nhận “đạo yêu thương - đạo Giatô”. Các ngài đã gìn giữ và bảo vệ đức tin ấy bằng cả mồ hôi, máu đào và chính mạng sống mình”.
Nhân dịp này, cha chủ tế cũng đã nhắc nhớ về lịch sử của giáo xứ Vườn Xoài, và một chứng nhân lịch sử là cha Phêrô - nguyên chánh xứ cũng hiện diện trong Thánh lễ hôm nay. Ngài đã vất vả, lo lắng, hy sinh cho việc hình thành nên ngôi nhà thờ nguy nga như hôm nay. Với trách nhiệm là những người kế thừa và tiếp nối, cha chủ tế mong ước: “Chúng ta cố gắng phát triển những hoa trái đức tin đã được cắm rễ sâu trên quê hương Việt Nam cũng như tại giáo xứ Vườn Xoài. Niềm vui và hạnh phúc của giáo xứ chính là đức tin của chúng ta ngày càng đơm bông kết trái và chúng ta nguyện sống xứng đáng với những gì mà cha ông chúng ta để lại”.
Tiếp nối Thánh lễ trọng thể với phần tuyên xưng đức tin, dâng lời nguyện tín hữu và cử hành nghi thức phụng vụ Thánh Thể.
Trước khi kết lễ, cha chủ tế đã có lời cám ơn tới quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, chính quyền quận Ba, quận Phú Nhuận và quý phường cùng toàn thể cộng đoàn đã đến tham dự ngày vui của giáo xứ.
Trong dịp này, cha chủ tế trong trách nhiệm là cha chánh xứ đã gởi lời cám ơn chân thành đến quý Hội đồng Mục vụ khóa 9, những người đã tận tâm, tận lực cho việc phát triển và hiệp nhất của giáo xứ, trong nhiệm kỳ vừa qua. Nhân đây, ngài cũng đã long trọng công bố danh sách thành viên tân Ban Thường vụ HĐMV khóa 10
(5 vị), nhiệm kỳ 2015-2019 , Ban đại diện 8 khu giáo và các hội đoàn đạo đức trong giáo xứ. Bên cạnh đó, ngài cũng công bố quyết định thành lập 3 Ban, là: Ban Truyền Thông, Ban Cây Xanh và Ban Khánh Tiết. Những Ban này sẽ cùng với HĐMV, các hội đoàn đạo đức tạo nên những hoạt động mang lại kết quả hữu ích cho công việc loan báo Tin Mừng và bác ái của giáo xứ.

Đoàn rước với Thánh giá nến cao đi đầu

Di cốt Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Cha chủ tế chia sẻ Tin Mừng

Thánh lễ đồng tế mừng kính Các Thánh Tử Đạo VN ngày 24/11/2014