27/05/2023
CHUYẾN ĐI HIỆP HÀNH

Trong Chúa Thánh Thần Mỗi chúng ta là một mắt xích và được gắn kết với nhau cũng như với mọi người” những chia sẻ của cha Phêrô Vũ Minh Hùng tại đài Đức Mẹ Tà Pao vào lúc 3g00, ngày 15/5/2023
Chuyến hành hương Đức Mẹ Tà Pao và nghỉ mát tại thành phố Phan Thiết đã quy tụ hơn 100 thành viên là Hội đồng mục vụ giáo xứ (HĐMV) và các anh chị phục vụ thánh đường (PVTĐ), cùng đồng hành còn có cha Phêrô, chánh xứ và cha Gioan Baotixita, phó xứ. Dù khởi hành khá muộn (23g) nhưng tất cả các thành viên đều vui và cố gắng leo đến tận chân Đức Mẹ Tà Pao và sự tan biến của mệt nhọc và thay vào đó là sự phấn khởi và sốt sắng để tham dự thánh lễ tạ ơn
Với bài chia sẻ Tin Mừng, đầu tiên cha chánh xứ đã dâng lời Tạ ơn Chúa, và Đức Mẹ Tà Pao đã quy tụ đoàn con cái Mẹ là những thành viên HĐMV và anh chị em PVTĐ hy sinh thời gian, công việc tham dự chuyến đi “Hiệp Hành” này. Trong tinh thần đó, cha đã mượn hình ảnh “mắt xích” để diễn tả mối hiệp thông mà trong trách nhiệm của mình các thành viên HĐMV cũng như anh chị em PVTĐ đã thực thi đầy lòng yêu mến Giáo xứ. Đồng thời, cha cũng đưa ra mối tương quan giữa quý cha và HĐMV như “cây nho và cành nho”, không thể thiếu một trong hai. Và chính sự gắn bó đó sẽ xây dựng một giáo xứ hiệp nhất và hiệp thông, bởi “chính Chúa là con đường và mỗi chúng ta sẽ bước đi trên con đường đó. Một con đường yêu thương, phục vụ và giới thiệu khuôn mặt của Giáo hội trong thời đại ngày nay”
Rời Đức Mẹ Tà Pao, đoàn thẳng tiến về thành phố Phan Thiết để nghỉ ngơi và thư giãn trong làn nước biển ấm áp của mùa hè. Tại khách sạn vào buổi tối, đoàn đã có buổi sinh hoạt chung với chủ đề “Hiệp Hành và đồng trách nhiệm”. Sau lời mở đầu của cha chánh xứ Phêrô, Cha Phó Gioan Baotixita đã chia sẻ khá thẳng thắn và sâu sắc “tinh thần Hiệp hành và đồng trách nhiệm trong sinh hoạt giáo xứ”. Cha đã một vài ví dụ rất sinh động như: chưa hiệp thông với nhau trong từng lời nói, suy nghĩ. Đặt ý riêng mình là nhất và bài trừ ý kiến của người khác. Xem nhẹ hoặc gạt bỏ mối tương quan với Chúa. Hay xu hướng đề cao“giáo dân trị” và “dân chủ sai lạc” đã và đang làm mất đi sự thánh thiện, phẩm trật của các tổ chức đạo đức. Những vấn nạn cảm thức nhạt nhòa cũng có ảnh hưởng đến các sinh hoạt chung của giáo xứ, cụ thể như sau:
  • Không thích hoặc không muốn tham gia các sinh hoạt giáo xứ bởi ở nơi đó có nhiều tật xấu, bè phái, nói hành nói xấu. Hoặc không muốn gắn bó với giáo xứ, giáo khu và chỉ quan tâm khi có việc cần đến
  • Trào lưu “cào bằng” các cha, loại trừ phẩm trật Giáo hội. Ví dụ: thích cha nào thì mời cha đó đến dâng lễ. Hoặc đi lễ do cha đó giảng hay chứ chưa lấy Thiên Chúa làm hệ quy chiếu
  • Mối tương quan chân lý Tin Mừng không được nhận thức rõ trong khi mỗi người là“Một chi thể trong nhiệm thể Đức Kitô”. Giả như nếu thiếu sự hiện diện của các Tông đồ thì ai tiếp tục loan báo Tin Mừng ? và nếu không có đám đông (cộng đoàn) thì rao giảng cho ai đây ?
  • Và trong sự hiệp thông, mỗi người phải nhận ra vị trí của mình và trách nhiệm của mình để làm thăng tiến hội đoàn, giáo khu mình. Đó là sự “đồng trách nhiệm” trong Ơn gọi của mỗi người. Giữa cha Sở và cha Phó; từng thành viên HĐMV...để từ đó chúng ta tham gia với niềm vui, sốt sắng và trọn vẹn cho giáo xứ, Giáo hội
Với 2 ngày cùng sinh hoạt, vui chơi, tìm hiểu đã giúp cho các thành viên thêm yêu đời, tâm hồn sảng khoái. Những kết quả đó sẽ có tác động đến cung cách cùng làm việc chung với nhau, bớt đi những tâm lý xét nét, đố kỵ, “cái tôi” to đùng để cùng nhau đi trên một con đường hiệp nhất, hiệp thông. Và đó cũng là đóng góp phần mỗi người vào công cuộc “Hiệp Hành” theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô
Bài và ảnh: Trường Sơn