25/11/2022
BỔN MẠNG GIÁO XỨ & KỶ NIỆM 65 NĂM THÀNH LẬP

“Các ngài đã sống đẹp vì bác ái, vì yêu thương”
Cha Phêrô Vũ Minh Hùng, chánh xứ đã chia sẻ dòng suy tư trên trong thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử đạo Việt Nam, bổn mạng giáo xứ Vườn Xoài
Thánh lễ được cử hành vào lúc 18g00, thứ Năm, ngày 24/11/2022 tại nhà thờ Vườn Xoài. Hiện diện trong thánh lễ có quý cha nguyên chánh xứ, nguyên phụ tá, quý cha là người con của giáo xứ và quý cha khách. Tham dự thánh lễ có sự hiện diện đông đảo của quý tu sĩ, quý Hội đồng mục vụ tân cựu, quý khách và cộng đoàn. Trước thánh lễ, đoàn rước Cốt của 11 vị Thánh TĐVN đã được cung nghinh trọng thể xung quanh nhà thờ.

Đầu thánh lễ, cha chủ tế đã xúc động và vui mừng chào đón quý cha đồng tế trong thánh lễ mừng bổn mạng giáo xứ và kỷ niệm 65 năm thành lập. Tiếp nối dòng cảm xúc thánh thiêng, cha chủ tế đã chia sẻ Tin Mừng ý nghĩa của việc “tử vì đạo” để chứng minh sự thật, chân lý, lòng bác ái, yêu thương của đạo Kitô. Từ những câu chuyện gương tử đạo của các ngài, cha chủ tế đã nêu bật cái đẹp mà các TTĐVN đã sống và hành động để hôm nay các thế hệ mai sau, con cháu của các ngài bắt chước và làm nảy sinh những bông lúa đức tin, như Thánh giáo phụ Tertuliano đã khẳng định: “Máu các Thánh tử đạo là hạt giống nảy sinh các Kitô hữu”. Và cha chủ tế nhấn mạnh “Không chỉ các tín hữu Công Giáo trong nước mà ngài đã chứng kiến đời sống đức tin của bà con Công Giáo VN tại Mỹ rất đạo đức, sốt sắng, thật đáng tự hào !”

Thánh lễ tiếp nối với phần Phụng vụ Thánh Thể
Trước khi kết lễ, vị Chủ tịch HĐMV đã có lời tâm tình tạ ơn và tri ân đến quý cha, quý tu sĩ, HĐMV tân cựu và cộng đoàn nhân kỷ niệm 65 năm thành lập giáo xứ 1957 – 2022

Nói thêm, giáo xứ Vườn Xoài ra đời từ một giáo điểm Sở Rác vào năm 1947, và đến năm 1957 giáo xứ Vườn Xoài được thành lập và nhận Chân Phước Các Thánh Tử đạo Việt Nam, và từ 1988 là Các Thánh Tử đạo VN làm bổn mạng. Từ đó đến nay, giáo xứ có 8 cha chánh xứ được Bài Sai về cùng nhiều cha phó và cha phụ tá. Sự cộng tác hữu hiệu của quý Hội đồng mục vụ trong suốt 65 năm qua mang lại nhiều kết quả tốt đẹp (HĐMV khóa XI đang đương nhiệm). Giáo xứ được phân chia làm 08 giáo khu mang tên các thánh tử  đạo. Hội đoàn có 9 nhóm và Ban mục vụ có 5 nhóm. Đặc biệt, tại địa bàn giáo xứ có 12 cộng đoàn và dòng tu nữ đang hoạt động. Quý soeurs đã có những đóng góp thiết thực vào những việc mục vụ và sinh hoạt giáo xứ. Hiện nay số giáo dân vào khoảng 4200 người và là cộng đoàn hoạt động tích cực cho những công việc tông đồ và bác ái, xứng đáng là con cháu Các Thánh Tử đạo Việt Nam
 Bài: Trường Sơn; Ảnh: Minh Phong - Vĩnh Thân