22/07/2014
Thành lập giáo xứ Gioan Phaolô II

WGPSG -- Thánh lễ Tạ ơn thiết lập giáo xứ Thánh Gioan Phaolô II và nghi thức nhậm chức của cha chính xứ Vincentê Nguyễn Đức Dũng do cha Tổng Đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân chủ sự, được cử hành trọng thể lúc 16g00 ngày 20/07/2014, tại nhà thờ mới Thánh Gioan Phaolô II, số 91/10/92 Trần Quang Diệu, phường 3, quận 3, TPHCM.

Đồng tế với cha Tổng Đại diện, có cha tân chính xứ tiên khởi Gx. Thánh Gioan Phaolô II Vincentê Nguyễn Đức Dũng, cha Hạt trưởng và phó Hạt trưởng giáo hạt Tân Định, cha Hạt trưởng giáo hạt Sài Gòn - Chợ Quán, cha nguyên chính xứ Gx. Vườn Xoài Phêrô Phan Khắc Từ, cha chính xứ Gx. Vườn Xoài và cha Philipphê Maria Nguyễn Thái Hiệp, CMC.

Đến hiệp dâng Thánh lễ có quý nữ tu Cộng đoàn Dòng Mến Thánh Giá Bùi Chu, cùng đông đảo bà con giáo dân Gx. Thánh Gioan Phaolô II, Gx. Vườn Xoài, Gx. Phú Lộc và quý thân nhân, ân nhân của giáo xứ.

Mở đầu Thánh lễ, trước khi lãnh nhận vai trò mục tử trong cộng đoàn sắp được trao phó, cha Vinh Sơn tuyên xưng đức tin Công giáo và lời hứa trung thành với Hội Thánh.

Nghi thức nhậm chức và nghi thức diễn nghĩa được diễn ra khi cha Tổng Đại diện hướng dẫn cha Vinh Sơn:

• Ngồi ghế chủ tọa: Việc này nói lên nhiệm vụ của vị mục tử trong việc chủ tọa cộng đoàn và điều hành kinh nguyện của Dân Chúa.
  • Đến giếng Rửa Tội: Nói lên trách nhiệm ngôn sứ và hướng dẫn mọi người nhận Thiên Chúa là Cha trong môi trường được sai đến.
  • Ngồi Tòa Giải tội: Tòa Giải tội là nơi diễn tả tình thương của Thiên Chúa qua tư cách của người mục tử, khi ngài giao hòa mọi hối nhân với Thiên Chúa và Hội Thánh.
  • Mở cửa Nhà Tạm và xông hương Mình Thánh Chúa: Nhà tạm là nơi lưu giữ Mình Thánh Chúa. Từ nơi đây, phát sinh sức sống cho cộng đoàn giáo xứ, vì thế việc chăm chỉ cử hành Thánh lễ cho anh chị em giáo dân là trách nhiệm quan trọng hàng đầu của vị mục tử mới.

Trong bài giảng, cha Tổng Đại diện nhắc nhở cộng đoàn hãy phó thác giáo xứ Thánh Gioan Phaolô II, là giáo xứ đầu tiên của Giáo hội Việt Nam nhận Thánh Gioan Phaolô II làm bổn mạng. Đồng thời, khi nhắc lại việc Thánh Phêrô sau khi chối Chúa ba lần, ngài đã ăn năn và hăng say phục vụ Hội Thánh Chúa, và được Chúa Giêsu đặt làm Giáo hoàng tiên khởi với trách nhiệm hết sức nặng nề. Nối tiếp, các vị Giáo hoàng kế vị và các Giám mục tiếp tục gánh vác trách nhiệm xây dựng Hội Thánh Chúa, trong đó linh mục là người cộng tác với Giám mục để ở giữa cộng đoàn, chia vui sẻ buồn với cộng đoàn, để nâng đỡ đời sống đức tin của cộng đoàn. Vì thế, cộng đoàn hãy đón nhận cha chính xứ tiên khởi, để yêu thương, cộng tác với ngài xây dựng giáo xứ không chỉ về cơ sở vật chất mà còn về đức tin, đức cậy và nhất là đức mến.
Sau lời nguyện hiệp lễ, cha tân chính xứ đã có lời cảm ơn Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc, cha Tổng Đại diện, quý cha, quý tu sĩ và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa đã đến hiệp thông, cầu nguyện cho giáo xứ nhỏ bé vừa được thiết lập.

Đáp từ, cha Tổng Đại diện kêu gọi cộng đoàn hãy tiếp tục cầu nguyện, để nhà thờ Thánh Gioan Phaolô II được mở rộng, góp phần phát triển giáo xứ về mọi phương diện như lòng Chúa ước mong.

Thánh lễ kết thúc lúc 17g15. Quý cha và cộng đoàn sum họp trong bữa cơm của đại gia đình giáo xứ Thánh Gioan Phaolô II trong niềm hân hoan tiếp nối sứ vụ: nhiệt thành, gắn bó, hiệp nhất và hài hòa để xây dựng giáo xứ trở thành một cộng đoàn hiệp nhất và yêu thương, luôn dấn thân phục vụ để loan báo tình thương Chúa cho mọi người.

Đôi nét về giáo xứ Thánh Gioan Phaolô II

• Giáo xứ Thánh Gioan Phaolô II, trước đây là giáo khu Thánh Linh (là 1 trong 10 giáo khu của Gx. Vườn Xoài). Sau này, cha chính xứ Vinh Sơn Nguyễn Thế Thủ đã đặt tên là giáo khu Thánh Tử đạo Việt Nam Luca Loan với hơn 700 giáo dân và cộng đoàn Dòng Mến Thánh Giá Bùi Chu.
  • Ngôi nhà thờ có diện tích (9,5m x 15m) do ông Giuse Nguyễn Mạnh Đề mua năm 1967. Lúc đó là sàn gỗ và chung quanh là đầm lầy, ao rau muống, vì đây là khu vực ổ chuột của vùng kênh Nhiêu Lộc. Thế nhưng, việc hình thành nhà nguyện Thánh Linh đã phần nào giúp cho đời sống thiêng liêng của những tín hữu Công giáo tại đây vững tin và có nơi thờ phượng.
  • Kế tiếp, từ năm 1980, nhà nguyện Thánh Linh đã có các linh mục về giúp thường xuyên hơn. (Thời kỳ cha Phêrô Phan Khắc Từ).
  • Từ năm 2011, cha Vincentê Nguyễn Thế Thủ đã nhờ cha Philipphê Maria Nguyễn Thái Hiệp, CMC đến trực tiếp coi sóc nhà nguyện Thánh Linh.
  • Căn cứ theo đề nghị của giáo xứ Vườn Xoài ngày 16/7/2014, và ý kiến của Ban Tư vấn của Đức TGM Phaolô ngày 17/6/2014, nhân lễ Mình Máu Thánh Chúa 22/6/2014, Đức TGM Phaolô đã ký Quyết định thiết lập giáo xứ Thánh Gioan Phaolô II và Bổ nhiệm cha Vicentê Nguyễn Đức Dũng là chính xứ tiên khởi giáo xứ Thánh Gioan Phaolô II.
  • Lúc 16g00 ngày 20/7/2014, thay mặt Đức TGM Phaolô, cha Tổng Đại diện Inhaxio Hồ Văn Xuân đã chủ sự Thánh lễ Tạ ơn: Thiết lập giáo xứ Thánh Gioan Phaolô II và nghi thức nhậm chức chính xứ của cha Vincentê Nguyễn Đức Dũng.

Cha Tân chính xứ -giáo xứ Gioan Phaolô II Vinc. Nguyễn Đức Dũng

Nghi thức mở cửa và xông hương Nhà Chầu Thánh Thể

Giáo dân giáo xứ Gioan Phaolô II tham dự Thánh lễ

Cha Tổng đại diện Inhaxiô chủ tế Thánh lễ