22/08/2015
Đức Giáo hoàng Phanxicô bày tỏ tình liên đới với Giáo phận Thiên Tân, Trung Quốc
Trong một cử chỉ liên đới với thảm họa xảy ra vào đêm 12 tháng 08 vừa qua tại khu công nghiệp hải cảng Thiên Tân, vùng đông bắc thành phố Bắc Kinh cuả Trung Quốc, các tình nguyện viên Công Giáo là những người đầu tiên đã ứng phó với vụ nổ khủng khiếp gây thiệt mạng cho ít nhất là 114 người và gây thương tích cho hơn 700 người, chưa kể đến 70 người đang mất tích, mà hầu hết là những nhân viên cứu trợ đầu tiên, đang đối phó với vụ nổ thứ nhất thì thình lình một vụ nổ thứ hai do phản ứng hoá học lại xảy ra. Trung tâm Dịch vụ Xã hội cuả Giáo Phận Thiên Tân đã huy động 60 tình nguyện viên Công Giáo để hỗ trợ cho chính quyền địa phương trong nỗ lực cứu hộ và cứu trợ. Họ nhận nhiệm vụ phân phối nước uống, quần áo và các vật dụng đến các khu định cư tạm thời. Họ hiểu rõ công việc tình nguyện này là nguy hiểm, có nhiều nguy cơ bị ô nhiễm hóa học, nhưng đã không ngần ngại đi vào các khu vực bị phá hủy để biểu lộ tình bác ái kitô giáo đối với các anh chị em đang trong hoàn cảnh khó khăn.
Và ngày thứ Bảy 15 tháng 08 vừa qua, tại quảng trường Vatican, Đức thánh cha Phanxicô  đã nói lên tình liên đới của Hội Thánh với nhân dân và chính phủ Trung quốc trước thảm hoạ tại Thiên Tân, sau đó đã được Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc trích tường thuật lại. Theo các phóng viên Italia làm việc tại Bắc Kinh, thì đây là sự kiện chưa từng có, vì trước đây Trung Quốc không trích tường thuật các phát biểu của Giáo hoàng trên truyền hình quốc gia bao giờ. Đức Thánh Cha dâng lời cầu nguyện cho các nạn nhân và những người bị ảnh hưởng, đồng thời cũng ban phép lành cho mọi người đang tham gia vào công tác cứu trợ khẩn cấp này.