02/03/2017
1419
Thập Giá của con nặng quá !
Thứ Năm sau Lễ Tro, năm A
Lời Chúa: 
 Lc 9,22-25
22Người còn nói: "Con Người phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết, và ngày thứ ba sẽ trỗi dậy." 23Rồi Đức Giêsu nói với mọi người: "Ai muốn theo Tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo. 24Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. 25Vì người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì?
Suy niệm: 
A. Phân tích ( Hạt giống...)
Bài đọc I trích sách Đệ nhị luật nói về 2 con đường : ai chọn đi theo con đường của Chúa và các giới luật của Ngài thì sẽ được sống ; còn ai đi theo các quyến rũ khác thì sẽ diệt vong.
Trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu cho biết rõ hơn con đường của Chúa là con đường gì : đó là con đường dẫn tới vinh quang phục sinh, nhưng trước đó phải qua đau khổ của thập giá ; ai muốn đi theo Ngài thì cũng phải đi qua con đường thập giá, thậm chí phải vác thập giá hằng ngày.
B. Suy niệm (... nẩy mầm)
1. Cuộc sống là một chuỗi những lựa chọn. Mà chọn thì phải bỏ, bỏ cái kia để được cái này. Nên nhớ là chúng ta đã chọn Chúa và con đường của Chúa. Đó là sự lựa chọn căn bản (option fondamentale), nhưng lựa chọn căn bản ấy phải thể hiện trong những lựa chọn hằng ngày theo cùng chiều hướng đó. Mùa chay là thời gian chúng ta xét mình lại về những lựa chọn của mình, đồng thời lặp lại lựa chọn căn bản : chọn Chúa, chọn con đường thập giá, chọn từ bỏ.
2. Chúa Giêsu dạy ta một nghịch lý rất sâu sắc : chịu mất thì sẽ được ; còn muốn được thì phải mất !
3. “Người nào được lời lãi cả thế gian mà đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có ích gì ?” (câu 25). Thánh Inhaxiô đã lặp đi lặp lại mãi bên tai Phanxicô Xaviê câu này. Cuối cùng câu này đã làm cho Phanxicô Xaviê hoán cải. Hôm nay tôi hãy lặp đi lặp lại câu này suốt ngày nhiều lần, hy vọng Chúa sẽ giúp tôi hoán cải như Phanxicô Xaviê.
4. Có một người kia được Chúa cho vác một cây thập giá. Nhưng anh ta không chịu nổi, anh đến xin Chúa cho đổi cây thập giá khác. Chúa bằng lòng : “Ngoài nghĩa địa có vô số thập giá đủ loại. Con cứ ra đó muốn chọn cây nào tuỳ thích.” Dưới ánh trăng mờ trên nghĩa địa, anh ta đã thở phào nhẹ nhõm vất cây thập giá của mình và loay hoay chọn cây khác. Nhưng anh tìm mãi vẫn không được : cây thì quá dài, cây thì quá ngắn, có cây nhẹ nhàng nhưng sù sì khó vác, có cây trơn tru nhưng nặng quá... Và rồi đêm nào cũng thế.. cho đến một lần kia anh tìm được cây thập giá vừa ý nhất, nhẹ nhàng và êm ái nhất, vác về nhà. Nhưng ôi khi nhìn kỹ lại thì ra đó chính là cây thập giá đầu tiên mà Chúa đã trao cho anh ngày nào ! (Trích ”Phúc”)
5. Những khổ sở mà đời chúng ta phải chịu cũng giống như một bó củi rất to và rất nặng. Chắc chắn chúng ta vác không nổi. Nhưng Thiên Chúa đã thương tháo dây bó củi đó ra, rồi chia nó ra để mỗi ngày chỉ chất lên vai ta một khúc thôi. Hôm sau một khúc nữa, và hôm sau tiếp tục... Cuối cùng ta cũng vác xong hết bó củi. Nhiều người lại không làm như thế  : chẳng những họ chất lên vai khúc củi của hôm nay mà còn thêm vào đó khúc củi của hôm qua và khúc củi của ngày mai. Lạ gì họ không vác nổi !” (John Newton).
Lm. Carôlô Hồ Bặc Xái
Cầu nguyện: 
Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Chúa là thần lương nuôi dưỡng linh hồn chúng con. Chúa là Manna, là bánh từ trời nuôi dưỡng dân riêng trên đường về đất hứa. Một đoạn đường không đo bằng cây số hay bằng thời gian mà là đoạn đường đo bằng tình mến. Mến Chúa yêu người đòi hỏi chúng con phải vượt thắng mọi khó khăn, mọi khổ cực để thể hiện lòng yêu mến Chúa trên hết mọi sự và yêu mến tha nhân như chính mình. Xin Chúa ban thêm sức mạnh để chúng con kiên cường vác thập giá mình hằng ngày theo Chúa.
Nhưng Chúa ơi! Với bản tính con người luôn ham sướng sợ khổ, chúng con luôn sợ hãi trước thập giá. Chúng con luôn phàn nàn về công việc Chúa trao sao khó khăn quá! Chúng con trách Chúa vì những gánh nặng trong bổn phận mà chúng con đang phải chu toàn. Chúng con thiếu tin tưởng vào ơn Chúa nên sợ hy sinh, sợ gian nan vất vả. Xin tha thứ vì những lần chúng con xúc phạm đến lòng thương xót của Chúa. Xin giúp chúng con luôn tin tưởng phó thác và cậy trông vào ơn Chúa, sẽ giúp chúng con vượt thắng mọi khó khăn trên dòng đời.
Lạy Chúa, Chúa biết rõ phận người chúng con đầy yếu đuối, và ngại gian khổ hy sinh. Xin ban cho chúng con ơn can đảm và lòng quảng đại, để chúng con sẵn lòng vác thập giá hằng ngày mà tiến bước theo Chúa. Xin cho chúng con hiểu và sống lời Chúa dạy: "ai liều mất mạng sống mình vì Tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy" Amen.
Lm. Giuse Tạ Duy Tuyền
 
Nguồn: Ủy ban Thánh kinh/ HĐGMVN