16/02/2017
912
Ngài là Đức Ki tô
Thứ Năm tuần 6 Thường Niên A
Lời Chúa: 
 Mc 8,27-33
27Đức Giêsu và các môn đệ của Người đi tới các làng xã vùng Xêdarê Philípphê. Dọc đường, Người hỏi các môn đệ: "Người ta nói Thầy là ai?"28Các ông đáp: "Họ bảo Thầy là ông Gioan Tẩy Giả, có kẻ thì bảo là ông Êlia, kẻ khác lại cho là một ngôn sứ nào đó."29Người lại hỏi các ông: "Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai? " Ông Phêrô trả lời: "Thầy là Đấng Kitô." 30Đức Giêsu liền cấm ngặt các ông không được nói với ai về Người. 31Rồi Người bắt đầu dạy cho các ông biết Con Người phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết và sau ba ngày, sống lại.32Người nói rõ điều đó, không úp mở. Ông Phêrô liền kéo riêng Người ra và bắt đầu trách Người. 33Nhưng khi Đức Giêsu quay lại, nhìn thấy các môn đệ, Người trách ông Phêrô: "Xatan! lui lại đàng sau Thầy! Vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người."
Suy niệm: 
A. Phân tích (Hạt giống...)
Bài Tin Mừng  hôm nay có hai phần:
 A/ Chúa Giêsu dò hỏi các môn đệ xem dư luận nghĩ sao về Ngài. Các môn đệ phản ánh: có nhiều dư luận nói khác nhau, nhưng tựu chung mọi người đều nghĩ Chúa Giêsu là ngôn sứ. Phần Phê rô thì lên tiếng nói thay nhóm 12: “Thầy là Đức Kitô”.
B/ sau đó Chúa Giêsu tuyên báo về cuộc chịu nạn của mình. Phêrô ngăn cản liền bị Chúa trách nặng nề là satan.
B. Suy niệm (...nẩy mầm)
1.“Người ta nói Thầy là ai?…còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?”: Chúa Giêsu muốn những kẻ tin Ngài phải có một suy nghĩ riêng về Ngài. Người ta nói Ngài là một Đấng hay làm phép lạ. Người ta nói Ngài chỉ biết dạy những điều siêu nhiên cao vời nhưng không thể làm cho cuộc sống đời này hạnh phúc, tôi nghe thế và đức tin bị trao đảo theo. Không, tôi không nên dựa theo dư luận, mà phải có một suy nghĩ riêng của mình và một lập trường riêng của mình: Theo tôi, Chúa Giêsu là ai? Ngài có vai trò nào trong đời tôi?
2. “Con người phải chịu đau khổ nhiều”. Chúa Giêsu mà tôi tin tưởng là Chúa Giêsu đi trên con đường thập gía. Tin Ngài thì tôi cũng phải đi theo Ngài trên con đường Thập giá ấy.
“Lạy Chúa, xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác Thập giá với Ngài trên con đường đời con đi”.
3. Phêrô vừa mới được ơn trên soi sáng cho biết Chúa Giêsu là Đức Kitô, nhưng ông chưa hiểu rõ Kitô như thế nào, do đó ông ngăn cản Ngài bước vào con đường Thập giá. Điều này có thể thông cảm được. Nhưng tôi đã được biết Đức Kitô từ lâu. Thế mà tôi vẫn không chấp nhận con đường Thập giá. Tôi nói, tôi tôn thờ Thập giá nhưng tôi than thở khi phải vác lấy Thập giá. Tôi nói, tôi theo Chúa Giêsu, nhưng tôi muốn dừng chân khi Ngài dẫn tôi lên núi Sọ.
4. “Con người phải chịu đau khổ nhiều, bị các kì lão, thượng tế cùng các kinh sư loại bỏ, bị giết chết, và sau 3 ngày Ngài sẽ sống lại”(Mác Cô 8,31)
Anh ấy đến với tôi ồn ào và kiêu hãnh. Và tôi đã thực sự bị chinh phục bởi sự phong lưu sanh trọng của anh. Chiều thứ bảy anh đón tôi đi chơi. Ngồi bên nhau trong quán nước quen thuộc, chúng tôi lặng lẽ ngắm nhìn từng hạt mưa đang rơi nhanh ngoài phố. Một đứa bé ăn xin rác rưới và ướt sũng bên anh, chìa đôi tay tím ngắt trước mặt anh. Anh than nhiên lắc đầu, nhìn theo dáng đi xiêu vẹo của đứa bé khuất dần sau làn mưa, tôi chợt nghe có cái gì đó đang đổ vỡ trong tâm hồn mình.
Thiên Chúa đến với ta âm thầm, lặng lẽ, nghèo hèn giản dị, nhưng chan chứa tình thương. Tôi và các bạn có sẵn sàng đón nhận người hay còn chờ đợi một Thiên Chúa nào khác, oai nghi và quyền quí, để rồi lại chợt thấy ngỡ ngàng và hụt hẫnng như tôi.
Lạy Chúa, xin cho con người hiểu được màu nhiệm Thập giá như nhạc sỹ Văn Cao đã hiểu và nói: “Chúa Giêsu trần trụi trên Thập giá, Ngài không có gì như lại có tất cả” (Epphata)
Lm. Carôlô Hồ Bặc Xái
Cầu nguyện: 
Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Chúng con thật hạnh phúc vì có Chúa ở cùng chúng con. Vui buồn sướng khổ, Chúa luôn đi cùng chúng con qua những thăng trầm của dòng đời. Chúa luôn ban những ơn cần thiết để chúng con nhận thấy tình thương quan phòng của Chúa vẫn gìn giữ che chở cuộc đời chúng con.
Nhưng Chúa ơi! Sao chúng con khó có thể nhận ra thánh ý Chúa trong những gian nan của giòng đời. Chúng con sợ thập giá. Chúng con ngại ngần khi đối diện trước nghi nan. Chúng con luôn có xu hướng lánh nặng tìm nhẹ. Chúng con dễ nghi ngờ tình thương Chúa khi gặp những trở ngại trong cuộc sống. Chúng con dễ bỏ Chúa để chạy theo những thú vui mau qua đời này.
Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, xin Mình và Máu Thánh Chúa bồi dưỡng chúng con trong ơn thánh của Chúa. Xin củng cố niềm tin còn yếu kém nơi chúng con để chúng con luôn trung thành với Chúa trong mọi hoàn cảnh cuộc đời. Xin ban thêm lòng cậy trông để chúng con luôn bám vào Chúa để vượt qua những khó nguy dòng đời. Xin ban cho chúng con lòng mến yêu sắt son để chúng con có thể nói như thánh Phê-rô: "Bỏ Thầy chúng con biết theo ai, vì Thầy mới có lời ban sự sống đời đời". Amen.
Lm. Giuse Tạ Duy Tuyền
 
Nguồn: Ủy ban Thánh kinh/ HĐGMVN