09/09/2013
Khu giáo Thánh Mỹ
Tiểu sử Thánh Micae Nguyễn Huy Mỹ (1804-1838)
Thánh Micae Nguyễn Huy Mỹ, sinh
 năm 1804 tại Kẻ Vĩnh-Hà Nội. Ngài còn có tên khác là Nguyễn Huy Diệu (ông Thánh Lý Mỹ tự đạo-Hongkong,Societe du M.E 1930).Thân phụ ông đến lập nghiệp và lập gia đình tại làng Kẻ Vĩnh, Nam Định
Năm lên 10, Huy Mỹ mồ côi cha rồi 2 năm sau mẹ lại qua đời. May mắn được một người có lòng nhân hậu nuôi dưỡng cho ăn học, cậu tỏ ra thông minh, học giỏi chữ Hán và nghề Lang y. Cậu lại có nết hạnh đạo đức, siêng năng kính lễ, ông trùm Đích thương gả con gái là cô Maria Mến cho Huy Mỹ. Cuộc sống gia đình êm ấm hạnh phúc với 8 người con ngoan, hiền đạo hạnh, dân làng yêu cầu Huy Mỹ nhận chức Chánh tổng, ông từ chối. Đức cha Havard Du khuyên bảo ông vâng lời nhận chức Lý trưởng để tạo thuận lợi cho giáo sĩ, giáo dân nghèo khổ trong thời cấm đạo khó khăn. Và cũng vì nhiệt tình giúp đỡ giáo sĩ trong sự nghiệp truyền giáo, ông bị bắt cùng với cha Giacôbê Mai Năm, ông trùm Đích là bố vợ, cũng bị tra tấn cực kỳ khốn khổ tại Nam Định.

Trong mấy tháng trời bị đánh đập và gông cùm, ông vẫn một lòng vững vàng trung kiên, không chịu đạp lên Thánh Giá, ông còn an ủi động viên bố vợ có phần nao núng trước cực hình quá sức với tuổi già, ông chịu roi đòn quan ban cho phần mình mà còn xin với quan:"Thầy tôi già yếu,xin các quan thương mà đánh tôi thay cho người".Vừa nói xong tức thì Lý Mỹ nằm xuống đất mà hứng chịu một trận đòn khác, phần của cha già, cứ vậy mà trong 4 ngày Lý Mỹ chịu đến 3 trận phần của bố vợ. Và vợ vủa Huy Mỹ cũng là một con người anh dũng hết mức, bà bế con đến thăm nuôi chồng và cha, bà khuyên chồng chớ có lo đến vợ con, Chúa sẽ phù hộ lo liệu, ông phải kiên  trung theo thánh ý Người.
Các con ông cũng như bố mẹ, con gái mời 11 tuổi trốn nhà đi bộ lên Nam Định lần mò đến trại giam khuyên bố.Thầy hãy sẵn sàng chết và nhất định đừng đạp Thánh Giá, con trai lên 9 cũng nhờ người nói lại với Bố. Hãy can đảm chết vì đạo để được hạnh phúcThiên đàng. Ngày 12/8/1838, trên đường ra pháp trường Bảy Mẫu cùng linh mục Giacôbê Mai Năm và bố vợ, cả ba vị hớn hở cầu nguyện. Ông Micae Nguyễn Huy Mỹ xin được chém sau cùng, ý tỏ lòng kính trọng bậc trưởng thượng. Bất chấp ngăn cấm, dân Công Giáo cùng ùa vào thấm máu của các vị xử chém vì đạo, rồi rước thi hài về làng Kẻ Vĩnh  giữa một rừng đèn đuốc sáng rực
Ngày 27/5/1900, Đức Giáo Hoàng Lêô XIII suy tôn ngài  lên bậc Chân Phước
Ngày 19/6/1988, Đức giáo hoàng Gioan-Phaolo II Suy tôn ngài lên bậc Hiển thánh

Ngày lễ mừng bổn mạng: 12/8
Ban đại diện khu giáo khóa 10 ( 2015-2019)

1/B. Maria Hà Thị Uyên Như - trưởng khu
2/B. Anna Hồ Thị Thúy Nga, phó khu
3/B. Maria Trần Thị Huệ, thư ký
4/B. Anna Nguyễn Thị Kim Hoa, thủ quỹ

Địa lý
Xét về mặt phát triển, khu giáo thánh Mỹ được đánh giá chỉ mới thức giấc từ năm 1993 khi bản nội quy giáo xứ Vườn Xoài ra đời ( ngày 03/09/1993 ). Mặc dù, cũng được thành lập cùng lúc với các khu giáo khác, thế nhưng các hoạt động trước đây chỉ có hình thức tổng hợp thống kê danh sách các gia đình Công Giáo. Ngoài ra, không có hoạt động nào nói lên tính cộng đoàn khu giáo.Thậm chí, ngày 12/08, lễ quan thầy mà ngày 11/08 chưa thấy chuẩn bị gì. Cha phụ tá hỏi nhắc mới nhớ ra. Trong qua khứ, còn có những hạn chế trong việc tổ chức sinh hoạt của khu giáo.
Qua những thử thách ấy, Ban đại diện khu giáo khẳng định quyết tâm phải nỗ lực để vươn lên cho bằng khu giáo bạn. Tất nhiên, nỗ lực đã được đền bù vì ngày nay các hoạt động đã đi vào nề nếp, các sinh hoạt phụng vụ đã khởi sắc nhờ lòng nhiệt tình và sự đồng tâm. Nhất là sự hưởng ứng tích cực của bà con giáo dân mà khu giáo đã có thể chu toàn các việc đạo đức như chăm sóc, giúp đỡ các cụ già neo đơn. Trợ cấp hàng tháng cho các gia đình nghèo khó. Trao Mình Thánh Chúa hàng tuần cho các bệnh nhân. Đọc kinh luân phiên các gia đình vào các tháng kính Đức Mẹ, phụ trách trực các lễ tuần,lễ ngày cũng như các giờ chầu của giáo xứ
Chính sức sống đã giúp khu thánh Mỹ ngày nay, dù hạn chế về tài chánh vẫn có thể đảm nhận việc nuôi dưỡng nhiều người neo đơn và chăm lo các nghi thức thiêng liêng cho đến việc “ mồ yên mả đẹp” khi họ được chúa gọi về.

Danh sách Ban đại diện khu giáo các khóa

Ban đại diện khu giáo khóa 1 (1981-1984)
2/Bà Maria Huỳnh Thị Mùi,phó khu
3/Ô. Giuse Trần Văn Tuyên,thư ký
4/Bà Matta guyễn Thị Thể,Ủy viên
5/Bà Annê Vương Thị Tứ,Ủy viên

Ban đại diện khu giáo khóa 2 (1984-1987)
2/Bà Maria Nguyễn Thị Vinh,phó khu
3/Ô. Phêrô Nguyễn Viết Xuân,thư ký
4/Bà Annê Vương Thị Tứ,Ủy viên
5/Bà Matta Nguyễn Thị Thể,Ủy viên

Ban đại diện khu giáo khóa 3 (1987-1990)
2/Ô. Anphongsô Nguyễn Xuân Hữu,phó khu
3/Ô. Gioan Lê Hoàng Thành,Ủy viên
4/Bà Matta Nguyễn Thị Thể,Ủy viên
5/Bà Annê Vương Thị Tứ,Ủy viên

Ban đại diện khu giáo khóa 4 (1990-1993)
1/Ô.Anphongsô Nguyễn Xuân Hữu,Trưởng khu
2/Ô.Phêrô Trần Trung Hậu,phó khu, (Ban Thường Vụ).
3/Ô.Đaminh Trần Đức,Ủy viên
4/Ô.Phêrô Nguyễn Viết Xuân,Ủy viên
5/Bà Maria Nguyễn Thị Minh,Ủy viên

Ban đại diện khu giáo khóa 5 (1993=1997)
2/Ô.Phêrô Trần Trung Hậu, UV Giáo lý
3/Ô.Giuse Nguyễn Văn Tưởng,Ủy viên,( Ban Thường Vụ)
4/Bà Maria Nguyễn Thị Huy,Ủy viên xã hội kiêm thủ quỹ
   (thay bà Anna Nguyễn Thị Hường, từ nhiệm tháng 3/1995)
5/Bà Maria Nguyễn Thị Trác,UV Phụng vụ (thay ông Antôn Nguyễn Xuân Hữu,Ủy viên Phụng vụ, từ nhiệm tháng 3/1995)

Ban đại diện khu giáo khóa 6 (1998-2002)
1/Ô.Đaminh Trần Đức,Trưởng khu
2/Ô.Giuse Nguyễn Văn Tưởng,phó khu (Ban Thường Vụ)
3/Ô.Phêrô Trần Trung Hậu,Ủy viên Giáo lý
4/Bà Anna Nguyễn Thị Kim Hoa,Ủy viên xã hội kiêm thủ quỹ
  (Ô.Phêrô Nguyễn Quốc Tuấn,Ủy viên Phụng vụ, từ nhiệm 28/04/1999)
5/Bà Maria Nguyễn Thị Trác,Ủy viên Phụng vụ

Ban đại diện khu giáo khóa 7 (2002-2006)
1/Ô.Đaminh Trần Đức,Trưởng khu
  (thay Bà Maria Nguyễn Thị Trác từ nhiệm ngày 09.09.2003).
2/Bà Madalêna Nguyễn Thị Thu Hà,phó khu kiêm Ủy viên Phụng vụ.
3/Bà Anna Nguyễn Thị Kim Hoa,Ủy viên xã hội kiêm thủ quỹ
4/Ô.Gioan Nguyễn Thành Bảo,thư ký
5/Ô.Gioan Nguyễn Thái Hòa,Ủy viên Giáo lý

Ban đại diện khu giáo khóa 8 (2006-2010)