06/12/2014
Khai mạc Tuần tĩnh tâm Mùa Vọng 2014
WGPSG -- Để chuẩn bị tâm hồn bước vào Mùa Vọng 2014, giáo xứ Vườn Xoài đã bắt đầu Tuần tĩnh tâm cho mọi giới. Trong phần khai mạc tĩnh tâm đầu tiên dành cho giới Lão niên và giới Trung niên vào lúc 19g00 thứ Hai, ngày 1/12/2014, cha chánh xứ Vincentê đã ban huấn từ và giới thiệu với cộng đoàn cha chủ tế, cũng là cha giảng phòng: Lm. Antôn Trần Thanh Long, OP, giáo sư Kinh Thánh của Học viện Đa Minh.
Trong Thánh lễ, cha chủ tế đã giải thích việc tĩnh tâm là cố gắng làm cho tâm hồn trở nên tĩnh lặng để lắng nghe tiếng Chúa nói và điều chỉnh cuộc sống theo Thánh ý Chúa hầu mỗi người trở nên máng cỏ đơn sơ, tinh tuyền cho Chúa ngự đến.
Trong bài chia sẻ Tin Mừng, cha chủ tế đã mời cộng đoàn suy nghĩ về chủ đề Tân Phúc - Âm - hóa  gia đình và cuộc họp của Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới tháng 10 vừa qua bàn về gia đình. Với chủ đề “Gia đình: cộng đồng sự sống”, cha chủ tế đưa ra ba ý chính:
1.     Sự sống: ân huệ Chúa ban. Nhờ niềm tin, chúng ta biết sự sống là ân huệ Chúa ban. Trong sách Sáng Thế, Chúa thổi hơi, truyền sức sống. Ngài tạo dựng con người theo hình ảnh Thiên Chúa, và ra lệnh cho con người thay mặt Đấng Tạo Thành quản lý chim trời, cá biển và vũ trụ này. Như thế, gia đình rất quan trọng trong việc hình thành sự sống (nhân cách, đạo đức).
2.     Con người: hủy diệt sự sống. Qua các phương tiện truyền thông đại chúng, Cha chủ tế đã dẫn chứng các tệ nạn “Tứ đổ tường” là nguyên nhân đưa đến tình trạng bạo hành, đánh đập con cái, cờ bạc, cướp bóc, ly thân, ly hôn phá nát nền tảng gia đình, tình trạng trẻ vị thành niên hư hỏng, phạm tội ngày càng gia tăng. Và đáng báo động hơn nữa đó là tình trạng phá thai, hủy diệt sự sống. Cha nhấn mạnh, người ta đã “Nhân danh tính ích kỷ mà khước từ trách nhiệm làm cha làm mẹ, và như thế, thay vì con cái là hoa quả của tình yêu thì họ có khuynh hướng tống xuất ra ngoài”.
3.     Gia đình: cái nôi của sự sống. Cha đã ví von hôn nhân của những đôi vợ chồng Kitô hữu là dây leo hạnh phúc. Muốn dây leo lớn lên trổ sinh hoa trái, người ta phải nhặt bỏ con sâu ích kỷ, tự ái, cố chấp, ghen tương; đồng thời chăm bón vào đó là yêu thương, quảng đại, nhẫn nhịn, tha thứ, như thư Thánh Phaolô gởi cho tín hữu Colose: “Anh em hãy có lòng thương cảm, nhẫn nhục, khiêm nhu, hiền từ, đại lượng.  Hãy chịu đựng lẫn nhau và hãy tha thứ cho nhau nếu ai có gì trách móc kẻ khác. Cũng như Chúa đã tha thứ cho anh em thế nào, thì anh em cũng vậy!”
Cha chủ tế mời gọi các gia đình là những chứng nhân bảo vệ sự sống, kiên quyết nói không với việc phá thai. Làm hại sự sống bằng bất cứ cách nào đều không phù hợp với kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa, là một tội ác.
“Gia đình là trường học đầu tiên”. Chính câu nói trên đã khẳng định gia đình là nơi vun trồng sự sống bằng cách giáo dục, dạy dỗ con cái nên người qua tình thương và sự quan tâm của những bậc làm cha mẹ.
Kết thúc bài chia sẻ, cha chủ tế mong mỏi mỗi gia đình, mỗi bậc làm cha làm mẹ hãy biết cách vun trồng tình yêu và bảo vệ sự sống, để gia đình là tổ ấm, điểm hẹn tình yêu giữa lòng xã hội ngày nay.
Thánh lễ của ngày khai mạc tuần tĩnh tâm kết thúc, mọi người ra về với niềm vui vì đã được khám phá những giá trị Tin Mừng trong đời sống gia đình. Và đây cũng là nền tảng bền vững giúp đời sống gia đình, nhất là các gia đình Kitô giáo được thăng tiến và làm chứng cho Đức Kitô Giêsu giữa lòng thế giới hôm nay.
Buổi tĩnh tâm dành cho người lớn còn tiếp tục trong 2 ngày 2/12 và 3/12 với các chủ đề:
- Gia đình: cộng đồng đối thoại
- Gia đình: cộng đồng chứng tá
Sau đó, giáo xứ sẽ tiếp tục các buổi tĩnh tâm dành cho Thiếu nhi vào ngày 4/12, và tĩnh tâm dành cho Giới trẻ ngày 5/12 và 6/12 vào lúc 19g00, do cha Giuse Hoàng Huy Cường, OP giảng phòng.

Tuần tĩnh tâm được khai mạc vào ngày 1/12/2014

Thánh lễ tĩnh tâm do cha Antôn Trần Thanh Long, OP chủ tế và là linh mục giảng phòng

Đông đảo quý ông bà giới lão niên và trung niên tham dự ngày khai mạc Tuần tĩnh tâm

Bài: Trường Sơn; Ảnh: Minh Phong-Thế Duy