03/01/2015
Tân Hội đồng Mục vụ lãnh nhận sứ vụ
WGPSG -- Trong Thánh lễ kính trọng thể Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, vào ngày đầu tiên của năm mới, lúc 17g30 ngày 1/1/2015, giáo xứ Vườn Xoài đã long trọng cử hành nghi thức trao Ủy Nhiệm thư cho Tân Hội đồng Mục vụ giáo xứ Vườn Xoài khóa X, nhiệm kỳ 2015-2019.

Cha chánh xứ Vincentê Nguyễn Thế Thủ chủ tế Thánh lễ. Đồng tế với ngài có cha phụ tá Philipphê Maria Nguyễn Thái Hiệp, CMC. Đến tham dự Thánh lễ và lãnh nhận sứ vụ, có sự hiện diện của quý vị Trưởng khu giáo (8 Khu), Trưởng các hội đoàn (8 Hội đoàn), Trưởng các Ban mục vụ (10 Ban) và đặc biệt Ban Thường vụ Hội đồng Mục vụ khóa IX (vừa mãn nhiệm). Ngoài ra, còn có đông đảo anh chị em giáo dân giáo xứ tham dự.

Bước vào Thánh lễ, toàn thể Hội đồng Mục vụ khóa IX và khóa X (2015-2019) đã long trọng rước quý cha đồng tế tiến vào thánh đường.

Đầu lễ, trong không khí của ngày đầu năm Dương lịch 2015, cha chủ tế đã chúc mừng Năm Mới đến cộng đoàn và bày tỏ lòng yêu mến, tôn vinh tước hiệu Mẹ Thiên Chúa của Đức Maria. Bên cạnh đó, cộng đoàn giáo xứ còn đón nhận một sự kiện quan trọng của giáo xứ, đó là việc ra mắt Tân Hội đồng Mục vụ giáo xứ khóa X, nhiệm kỳ 2015-2019, và biểu lộ lòng tri ân HĐMVGX khóa IX vừa mãn nhiệm.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, cha chủ tế mời gọi cộng đoàn nhìn lên Mẹ Maria. Mẹ được gọi là Mẹ Thiên Chúa vì đã cưu mang và sinh hạ Đức Giêsu, Con Thiên Chúa. Từ đây, Con Thiên Chúa đã làm người và bước vào lịch sử nhân loại để thực hiện công trình ơn cứu độ con người, là Giáo hội hữu hình giữa trần gian. Vì là Giáo hội thu nhỏ nơi cộng đoàn giáo xứ, nên anh chị em giáo dân nói chung và HĐMVGX nói riêng, chính là người mang lại sự hiệp nhất và tình yêu thương nơi giáo xứ. Ngài nhấn mạnh về tầm quan trọng của vai trò đầu tàu cộng đoàn là: “Đây không chỉ là một tổ chức xã hội đơn thuần, mà còn có sự hiện diện của Thiên Chúa vô hình. Sự sống và thần khí của Chúa sẽ hoạt động, thúc đẩy anh chị em kiến tạo và làm triển nở Giáo hội Chúa nơi trần gian”. Ngài cũng nhắc nhở mọi thành viên HĐMVGX hãy yêu mến Thánh Thể Chúa bằng trọn con tim mình. Vì chỉ có như thế, chúng ta (HĐMVGX) mới sống chết với sứ vụ, với cộng đoàn, với anh em mình. Ngài cũng xin toàn thể cộng đoàn, trong lời kinh nguyện hằng ngày, hãy cầu nguyện cho HĐMVGX để những anh chị em này chu toàn sứ vụ Chúa gởi trao và xứng đáng là con cháu của các Thánh Tử Đạo Việt Nam, là yêu mến và dấn thân làm tông đồ của Chúa.

Thánh lễ được tiếp nối với lời nguyện chung và phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, trong phần tri ân, cha chủ tế đã xúc động cám ơn và tri ân những thành viên HĐMVGX khóa IX, đã có những hy sinh, đóng góp cho giáo xứ. Đây cũng là nhiệm kỳ đánh dấu bước ngoặt quan trọng của giáo xứ khi đón nhận vị mục tử mới của giáo xứ là cha Vincentê Nguyễn Thế Thủ, chánh xứ giáo xứ Vườn Xoài (vào tháng 8/2011). Trong nhiệm kỳ 2010-2014, HĐMVGX khóa IX, dưới sự lãnh đạo của cha chánh xứ, đã cố gắng hiệp lực xây dựng giáo xứ đẹp cả về bên ngoài cũng như tạo ra sự hiệp nhất, tình yêu thương trong cộng đoàn, góp phần làm phong phú đời sống Kitô hữu. Đó cũng là những phát biểu chân thành của ông Gioan Nguyễn Văn Tiến - nguyên chủ tịch HĐMVGX khóa IX. Sau đó, cha chánh xứ đã trân trọng trao Bằng Tri ân cho HĐMVGX khóa IX và trao Ủy Nhiệm thư cho Tân Hội đồng Mục vụ khóa X. Trong vai trò chủ tịch HĐMVGX khóa X, ông Gioan Bt. Nguyễn Trường Sơn đã tiếp nhận sứ vụ chuyển giao từ HĐMVGX khóa IX và bày tỏ sự đón nhận, vâng phục Thánh ý Chúa cũng như cám ơn quý cộng đoàn đã tin tưởng gởi trao trọng trách. Nhất là, quyết tâm chu toàn bổn phận, cộng tác chặt chẽ với cha chánh xứ và các thành viên HĐMVGX trong việc quản trị giáo xứ cũng như kế thừa và phát huy những thành quả tốt đẹp mà nhiều thế hệ HĐMVGX trước đây đã dày công xây đắp

Kết thúc Thánh lễ, toàn thể giáo xứ đã dành những tràng vỗ tay giòn giã cho 31 thành viên HĐMVGX khóa X. Đó không chỉ là niềm vui của từng thành viên HĐMV mà còn là niềm vui chung và khích lệ của toàn thể giáo xứ.

Được biết, để giúp các thành viên Hội đồng Mục vụ giáo xứ khóa X chuẩn bị tâm hồn và sẵn sàng cho sứ vụ mới, cha chánh xứ đã tổ chức buổi tĩnh tâm vào chiều ngày 30/12/2014, với sự hiện diện của HĐMV mở rộng, gồm 97 người. Trong đó, ngoài các hội đoàn, các Ban truyền thống, còn có sự xuất hiện của các Ban rất mới như: Ban Truyền thông, Ban Khánh tiết, Ban Cây xanh v.v.. Và trong nghi thức tuyên hứa, từng thành viên của HĐMVGX đã được cha chủ tế xướng danh, và họ đã giơ tay tuyên hứa trên Sách Thánh, trước sự chứng kiến của cộng đoàn. Từ đây, các thành viên sẽ có cơ hội cộng tác với cha chánh xứ phục vụ giáo xứ. Họ sẽ khởi đầu cho hành trình mới có Chúa cùng đồng hành. Trong ơn Chúa và theo khả năng, từng thành viên sẽ trở nên những người xây đắp tình hiệp nhất, yêu thương để gia đình giáo xứ mãi mãi thăng tiến.
Bài: Trường Sơn; Ảnh: Minh Phong-Vĩnh Thân