05/07/2014
Giáo xứ  Vườn Xoài với chương trình Tiếp Sức Mùa Thi 2014
Trong những ngày này, khi mà kỳ thi Đại Học và Cao Đẳng 2014 (ĐH và CĐ) đang đến rất gần, hình ảnh các sĩ tử “tay xách nách mang” đổ về thành phố để tham dự các kỳ thi, đã và đang lôi cuốn sự quan tâm của cộng đồng. Nói đến sự chung tay của cộng đồng, nhiều nơi trong thành phố, cụ thể là các giáo xứ trong Tổng Giáo phận TPHCM đã đồng lòng hưởng ứng chương trình Tiếp Sức Mùa Thi (TSMT) qua lời kêu gọi của  Caritas Tổng Giáo phận cũng như thể hiện chứng nhân Tin Mừng “Người ta cứ dấu này mà nhận ra anh em là môn đệ Thầy là anh em yêu thương nhau”.
Là một địa điểm TSMT thân quen, giáo xứ Vườn Xoài trong những ngày này nhộn nhịp và tấp nập người ra vào, bởi lẽ chương trình TSMT 2014 đã được triển khai với tất cả sự yêu thương và quan tâm của giáo xứ. Từ cha chính xứ, kế tiếp là Hội đồng Mục vụ, Caritas giáo xứ, Hội Các BMCG, Thanh Sinh Công...đã cùng nhau đưa ra kế hoạch bàn bạc trong việc tiếp đón và sắp xếp chỗ ăn chỗ ngủ cho các thí sinh. Ai nấy đều cố gắng hết sức trong trách nhiệm được giao và xác định các thí sinh là người thân của mình, bất kể lương hay giáo
Trưa ngày 1/7/2014, những thí sinh đầu tiên đã có mặt tại giáo xứ. Phụ huynh và các em ai nấy đều mệt mỏi sau chuyến hành trình vất vả. Tuy nhiên, mọi việc tiếp nhận và hướng dẫn nơi ăn chỗ nghỉ đã được đội ngũ tình nguyện viên sắp xếp đâu vào đấy. Có phụ huynh đã quá bất ngờ đến xúc động trước những tình cảm ân cần, chu đáo của giáo xứ, mọi lo lắng, bồn chồn được giải tỏa trong phút chốc: “Tôi không hình dung ra cách giáo xứ lo cho các em đi thi quá chu đáo như vậy, nếu biết thế con tôi đi thi một mình, tôi cũng an tâm”-chị Huỳnh Thị Thu Hằng (tỉnh Bình Thuận) đã chân thành thổ lộ, và đó cũng là tâm sự của chị Nguyễn Thị Tuần (Gò Công Đông-Tiền Giang), chị nói thêm: “Lần đầu đến với nhà thờ, tôi quá xúc động trước nghĩa cử mọi người lo cho các thí sinh như là con em của mình, cám ơn linh mục và các ông bà !”.
Trong đợt 1, giáo xứ đã tiếp nhận 94 thí sinh từ khắp mọi tỉnh thành trong cả nước về dự thi ĐH và CĐ. Trong đó, 2/3 thí sinh là nữ, vì thế  việc quản lý các em gái được giao cho  Hội CBMCG giáo xứ. Nhiều em lần đầu xa nhà, lạ chỗ ăn chỗ ngủ nên dễ sinh bệnh và nhớ nhà, vì thế các chị thay phiên nhau động viên, gần gũi để các em an tâm trong những ngày ở tại giáo xứ. Em Têrêsa Phan Thị Thanh (Nghệ An) chia sẻ : “Con lần đầu đến với Sàigòn nên rất hồi hộp và bỡ ngỡ, nhưng được cha và giáo xứ lo cho mọi thứ, con rất an tâm”. Trong nhiều thí sinh nữ đang ngồi ôn bài, hình ảnh em Điểu Thị Lụa (S’Tiêng) khiến tôi phải chú ý, em cho biết: “Con ở Bình Phước, con lên Sài Gòn một mình, nhưng con cảm thấy rất an tâm vì được nhà thờ lo ăn, ngủ chu đáo. Con sẽ cố gắng đạt kết quả tốt trong kỳ thi lần này để không phụ lòng cha mẹ và mọi người. Con xin cám ơn nhà thờ”. Được biết gia đình em có 6 người, em là con gái lớn. Gia đình em thuộc diện nghèo của huyện Bình Long tỉnh Bình Phước. Còn nhiều thí sinh lên thành phố đi thi trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn như thế. Nhưng chúng ta hy vọng và cầu chúc cho các em sẽ vượt qua thử thách, đạt được ước mơ thoát nghèo bằng chính việc học tập của mình
Ngoài những chăm lo về vật chất, các em còn được chăm sóc cả phần thiêng liêng, nhất là những  thí sinh người Công giáo. Trong các thánh lễ, giờ Chầu Thánh Thể, cha chính xứ đã dâng lên Chúa những lời cầu nguyện thiết tha thay cho những thí sinh. Bên cạnh đó, quý thầy Đại Chủng viện và các cô, chú thuộc các hội đoàn luôn nhắc nhở, đôn đốc các thí sinh tham dự Thánh lễ hoặc đọc kinh, cầu nguyện riêng với Thánh Thể. Nhờ những việc đạo đức, thiêng liêng ấy, các em có cảm giác đang sống trong chính ngôi nhà thân yêu của mình. Ngôi nhà đã cho các em những bài học về yêu thương và sẻ chia.

Tiếp nhận các thí sinh

hướng dẫn nội quy cho các thí sinh

Phòng ở của các thí sinh

Cha chính xứ thăm hỏi, động viên các thí sinh