18/04/2014
Thánh lễ Truyền Dầu 2014

WGPSG --  Thánh lễ Truyền Dầu năm 2014 của TGP TPHCM đã diễn ra tại Nhà thờ Chánh tòa Sài Gòn vào lúc 8g30 Thứ Năm Tuần Thánh, ngày 17.04.2014. Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc (ĐTGM) đã chủ sự Thánh lễ với sự hiện diện của Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn cùng Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm và khoảng 350 linh mục đồng tế.

Đến tham dự Thánh lễ có đông đảo nam nữ tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa đến từ nhiều giáo xứ trong Tổng Giáo phận.

Nhập lễ

Đúng 8g30, trong tiếng chuông ngân vang cùng với tâm tình hân hoan và tạ ơn của bài ca nhập lễ, đoàn đồng tế đã đến trước tượng Đức Mẹ Hòa Bình rồi cùng tiến vào thánh đường.

Đầu lễ, Đức TGM Phaolô đã có lời chào cộng đoàn phụng vụ và ngài cũng nêu lên ý nghĩa của lễ Truyền Dầu.

Phụng vụ Lời Chúa

Mở đầu bài giảng, Đức TGM Phaolô chia sẻ niềm vui khi lần đầu tiên dâng Thánh lễ Truyền Dầu tại TGP TPHCM. Với ba bài đọc trong Phụng vụ Lời Chúa, ĐTGM mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng suy nghĩ về chủ đề: “Chúng ta là môn đệ và là tông đồ của Chúa Giêsu Kitô”. Trong đó, ĐTGM nhấn mạnh đến chức tư tế của Chúa Giêsu và ơn gọi của người linh mục.

Là môn đệ tốt, gắn bó với Chúa thì linh mục sẽ là tông đồ nhiệt thành, sẵn sàng hy sinh mọi sự, kể cả mạng sống cho Chúa và cho sứ mạng mà Chúa giao phó. Và nếu là người tông đồ hăng say loan báo Tin Mừng thì linh mục chắc chắn là người môn đệ, không ngừng tiếp xúc với Chúa và nhận lãnh Thánh Thần từ Chúa...

Kết thúc bài giảng, trong bầu khí thân tình, Đức TGM chia sẻ với các linh mục: “Càng tiếp xúc thường xuyên với Chúa, anh em linh mục càng được tràn đầy Thánh Thần, tràn đầy sức mạnh, tràn đầy tình yêu, tràn đầy ánh sáng và trở nên những tông đồ chứa chan niềm vui và sức sống. Hãy nhớ rằng linh mục là những người được xức dầu cách đặc biệt hơn những thành phần dân Chúa khác.”

Sau bài giảng, linh mục đoàn đã cùng lặp lại lời hứa khi chịu thánh chức trước mặt giám mục: về trách nhiệm phục vụ cộng đòan, về việc từ bỏ bản thân để nên giống Chúa Kitô và về tư cách của người quản lý các mầu nhiệm của Thiên Chúa. Cả cộng đoàn cùng hiệp ý cầu nguyện cho các vị mục tử của mình. Tiếp theo, Đức TGM Phaolô đã cử hành nghi thức làm phép ba loại dầu: Dầu Bệnh nhân, Dầu Thánh hiến và Dầu Dự tòng với những lời nguyện nêu lên ý nghĩa của từng loại dầu thánh trong đời sống Giáo hội.

Tiếp tục Thánh lễ là phần Phụng vụ Thánh Thể, được diễn ra trong một bầu khí trang nghiêm và thánh thiêng.

Kết lễ

Thánh lễ đã khép lại vào lúc 9g50 sau khi cộng đoàn nhận phép lành và ra về với tâm tình của bài hát kết lễ: “Con xin làm chứng tá”. Chắc hẳn ước muốn ấy chính là ước muốn của tất cả các linh mục trong vai trò “người được xức dầu cách đặc biệt”. Đồng thời, đó còn là ước muốn của toàn thể cộng đoàn dân Chúa, những người cùng được chia sẻ chức vụ tư tế khi lãnh nhận bí tích Rửa Tội (chức tư tế cộng đồng).

Đoàn rước các linh mục từ Đài Đức Mẹ nhà thờ Chính Tòa

Các linh mục của Tổng GP quây quần trong thánh lễ Truyền Dầu 2014